Quét mã QR truy vết Covid tại Hà Nội

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Khi đến các địa điểm công cộng, người dùng cần mở ứng dụng trên smartphone để quét mã QR, hỗ trợ việc truy vết Covid-19.

Trong công điện ngày 27/4 về tăng cường thực hiện phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đưa ra một trong các yêu cầu là "thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, tất cả điểm công cộng như công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng... đều phải kiểm soát y tế với khách đến và đi bằng QR Code. Việc quét mã được thực hiện thông qua việc cài đặt và sử dụng một ba ứng dụng được Bộ y tế công nhận: NCOVI, VietNam Health Declaration và Bluezone.

Ngày 26/4 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng ban hành tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có đề cập đến ba giải pháp tích hợp QR code.

Ứng dụng Bluezone

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh. Lịch sử tiếp xúc giữa người dùng Bluezone sẽ được lưu lại trên điện thoại của họ. Dữ liệu này sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm. Ứng dụng hiện thu hút hơn 30 triệu lượt cài đặt.

Nhóm phát triển Bluezone cho biết, tính riêng trong tháng 3, có khoảng 446.611 lượt quét mã QR thông qua ứng dụng, tức trung bình mỗi ngày 15.000 lượt. Đến tháng 4, khi tình hình lắng xuống, người dân có phần buông lỏng ý thức phòng dịch nên số lượt quét giảm còn 142.666, trung bình mỗi ngày 5.000 - 6.000 lượt.

Bluezone hiện có hơn 30 triệu người dùng. Ảnh:Lưu Quý.

Bluezone hiện có hơn 30 triệu người dùng. Ảnh: Lưu Quý.

Hệ thống quản lý tờ khai y tế NCOVI

Hàng ngày, người dân có thể cập nhật tình hình sức khoẻ của bản thân thông qua việc khai báo y tế tự nguyện trên NCOVI với các thông tin: khả năng tiếp xúc với người bệnh, một số dấu hiệu có khả năng liên quan đến Covid-19 và một số thông tin bệnh nền.

Các dữ liệu này giúp cơ quan chức năng phát hiện sớm nguy cơ có thể xảy đến với người khai báo và kịp thời ngăn chặn khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Khai báo y tế cho người nhập cảnh

Bộ Y tế đã áp dụng việc khai báo y tế với khách nhập cảnh đến hoặc đi qua các quốc gia đang có dịch. Việc khai báo có thể thực hiện trên ứng dụng Vietnam Health Declaration hoặc trên trang tokhaiyte.vn. Thông tin khai báo giúp cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo VnExpress