Bạn đánh giá: 2 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp trong nước đều rất quan tâm đến Hệ thống điều hành sản xuất MES. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đã hiểu rõ về hệ thống này. Dưới đây là 10 điều doanh nghiệp cần phải biết về Hệ thống điều hành sản xuất MES.

1. Hệ thống điều hành sản xuất MES là gì?

MES (Manufacturing Execution System – Hệ thống điều hành sản xuất) là một hệ thống sản xuất tích hợp tập trung vào giám sát sàn, kiểm soát, hậu cần, theo dõi lịch sử và quản lý chất lượng sản phẩm theo thời gian thực với mục tiêu nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh. MES cung cấp thông tin hữu ích để tối ưu hóa sản xuất và theo dõi tất cả dữ liệu sản xuất ngay tại thời điểm hoạt động. Là một hệ thống thông tin tích hợp chuẩn, MES không chỉ phục vụ như một trung tâm thông tin giữa các hệ thống doanh nghiệp khác nhau (ERP, QMS, EAM, SCM, và Tự động hóa), mà còn quản lý và tối ưu hóa các hoạt động, quá trình sản xuất của nhà máy hàng ngày.

2. Lợi ích khi sử dụng Hệ thống điều hành sản xuất MES

Hệ thống điều hành sản xuất MES mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất trong việc quản lý và điều hành hệ thống của mình. Thứ nhất, MES giúp cho các doanh nghiệp đánh giá được tình hình sử dụng của một thiết bị cụ thể trong bộ máy sản xuất. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể cân đối lại việc sử dụng các thiết bị sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Thứ hai, hệ thống điều hành sản xuất MES cho phép nhà quản lý đo lường được tình hình sử dụng thiết bị. Nhờ các dữ liệu phần mềm cung cấp, các doanh nghiệp có thể điều chỉnh chi phí sản xuất theo đơn đặt hàng (job costing/price) nhằm tăng hay giảm cường độ khai thác cho thiết bị đó. Thứ ba, hệ thống điều hành sản xuất MES giúp ghi chép và lưu dữ liệu tốt hơn.

3. Cấu trúc chính của hệ thống điều hành sản xuất MES?

Hệ thống điều hành sản xuất MES gồm bốn phân cấp chính: cổng thông tin dữ liệu (thường được lưu trữ trên web), bộ phận quản lý chiến lược của doanh nghiệp, bộ phận xử lý dữ liệu và bộ phận điều hành sản xuất. Thông thường những bộ phận làm việc một cách có hệ thống bắt đầu từ việc lấy thông tin, dữ liệu từ cổng thông tin rồi qua các hệ thống xử lý dữ liệu phân cấp để đưa ra được các quyết định sản xuất phù hợp với tình trạng nguồn lực trong nhà máy. Việc này sẽ giúp giảm chi phí hoạt động mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

4. Hệ thống điều hành sản xuất MES có khả năng phân bổ nguồn lực cho doanh nghiệp.

Với khả năng lưu trữ dữ liệu về tài nguyên sản xuất lớn, các hệ thống điều hành sản xuất MES có thể dựa vào những thông tin này và đưa ra chiến lược phân bổ nguồn lực. Từ những thông tin về nhà xưởng như EQ, công cụ, nhà cung cấp,…v.v, MES giúp quản lý trạng thái của tất cả các dây chuyền sản xuất, thiết bị, nắm bắt được vòng đời của công cụ và thiết bị thông qua việc phân tích. Mỗi một quyết định phân bổ nguồn của được đưa ra từ hệ thống điều hành sản xuất MES đều có tính chính xác rất cao.

5. Hệ thống điều hành sản xuất MES giúp doanh nghiệp quản lý quá trình bảo trì máy móc

Do nắm được thông tin về tình trạng máy móc nên hệ thống điều hành sản xuất MES có khả năng quản lý được lịch trình bảo trì máy móc một cách chính xác. Đặc biệt, với những doanh nghiệp có số lượng lên tới hàng trăm máy các loại, việc quản lý lịch trình là cực kì khó khăn và trong nhiều trường hợp, nhiều máy móc bị quá thời gian bảo trì. Việc ứng dụng hệ thống điều hành sản xuất MES sẽ giúp khắc phục tình trạng này, nhất là khi các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất.

6. Hệ thống điều hành sản xuất MES thu thập dữ liệu đầy đủ và nhanh chóng

Khả năng lưu trữ thông tin lớn với các công nghệ đám mây, hệ thống điều hành sản xuất MES thu thập lại từng dữ liệu hoạt động trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Các dữ liệu thu thập được sẽ được công cụ Spec Check kiểm trả sắp xếp và lưu lại trong bộ nhớ hệ điều hành. Đây là một trong những ưu thế mà chỉ hệ thống điều hành sản xuất như MES mới có thể thực hiện được, còn các các quản lý sản xuất thủ công thông thường đều không đáp ứng được.

7. Hệ thống điều hành sản xuất MES kiểm soát tốt quy trình thống kê

Quy trình thống kê trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp là vô cùng quan trọng bởi thống kê sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra những thiếu sót hoặc vấn đề để kịp thời xử lý. Các hệ thống MES đa số điều được trang bị các chức năng như: biểu đồ trực tuyến, Xbar-R, Xbar-S, XRS, P, Pn, C, U, Zbar-S, Delta-S và các phép tính toán các giới hạn của quy trình sản xuất. Thông qua những thông tin này, chỉ trong thời gian ngắn, MES có thể tìm ra những vấn đề mà các doanh nghiệp đang gặp phải và giải pháp cho chúng.

8. Hệ thống điều hành sản xuất MES giúp cập nhật báo cáo thường xuyên trên kho dữ liệu trực tuyến.

Việc sử dụng các nguồn lưu trữ dữ liệu điện toán đám mây, hệ thống điều hành sản xuất MES thường xuyên cập nhật các báo cáo lên các một kho dữ liệu trực tuyến. Điều này giúp tránh được tình trạng mất dữ liệu trong một số trường hợp và có thể back up dữ liệu ngay khi cần. Những báo cáo thường xuyên và liên tục này sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp nắm bắt được tình hình sản xuất hiện tại của công ty. Xét về lâu dài, những thông tin này cũng giúp cho doanh nghiệp theo dõi được quá trình phát triển của nhà máy một cách sát sao và chính xác về mặt thời gian.

9. Hệ thống điều hành sản xuất MES phân tích được hiệu suất công việc.

Nhờ khả năng lưu trữ từng hoạt động một trong quá trình sản xuất, hệ thống điều hành sản xuất MES có một nguồn thông tin rất lớn về hiệu suất công việc của nhà máy. Thông thường, nếu không có MES, việc đo lường, phân tích hiệu suất công việc của nhà máy là vô cùng khó khăn hoặc không chính xác do số liệu thường không đầy đủ. Phân tích được hiệu suất công việc sẽ giúp các nhà quản lý nắm bắt được tình hình sản xuất của nhà máy, từ đó đưa nhưng chiến lược cần thiết trong hoạt động sản xuất.

10. Hệ thống điều hành sản xuất MES loại bỏ những dữ liệu không cần thiết.

Các doanh nghiệp quản lý điều hành sản xuất theo phương pháp thủ công thường lưu lại nhiều dữ liệu thừa hoặc không cần thiết, khiến cho bộ lưu trữ dữ liệu dễ bị quá tải. Với khả năng phân tích tối ưu, hệ thống điều hành sản xuất MES phân biệt được những dư liệu nào là không cần thiết, xếp chúng vào một nhóm dưới dạng nén. Trong trường hợp doanh nghiệp vẫn cần sử dụng những thông tin này vẫn hoàn toàn có thể tái sử dụng lại.Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Bảo hành điện tử là chế độ bảo hành sản phẩm trực tuyến thay thế cho phương pháp bảo hành thông thường bằng giấy hay thẻ bảo hành bằng cách: nhắn tin SMS kích hoạt, quét mã QR-Code từ tem nhãn, đăng ký trên website hoặc bằng ứng dụng bảo hành trên di động (eWarranty App). Phần mềm có chức năng thông báo thông tin bảo hành bằng tin nhắn tới số điện thoại cho khách hàng và khách hàng cũng có thể chủ động kiểm tra thông tin sản phẩm trên website của doanh nghiệp.

bao hanh dien tu

Bảo hành điện tử áp dụng cho những sản phẩm nào?

Hiện nay, bảo hành điện tử có thể áp dụng cho tất cả các sản phẩm, dịch vụ có hạn sử dụng và thực hiện bảo hành cho khách hàng sau khi mua hàng thành công vì sự linh hoạt, đơn giản, thân thiện và bảo vệ môi trường.
Khách hàng an tâm và tin tưởng khi mua và sử dụng liên tục các sản phẩm của công ty, tin vào thương hiệu, trách nhiệm đối với sản phảm bán ra cũng như chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Tại sao dịch vụ bảo hành điện tử nên được khuyến khích phát triển?

Khi mua bất kì một sản phẩm chính hãng nào trên thị trường, nhất là các sản phẩm điện tử như điện thoại, máy tính, máy giặt, điều hoà, tủ lạnh,… người tiêu dùng sẽ được hưởng chế độ bảo hành, bảo trì, sữa chữa… trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào chính sách mà nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp đưa ra.

Nếu như trước đây, người tiêu dùng sẽ chỉ có giấy bảo hành hay thẻ bảo hành của sản phẩm là căn cứ đối chứng mà người tiêu dùng bắt buộc phải giữ, vì qua đó doanh nghiệp sẽ kiểm tra và xác nhận sản phẩm có được bảo hành theo chế độ và chính sách của doanh nghiệp hay không. Và đương nhiên, nếu khách hàng làm mất hoặc làm rách giấy bảo hành thì doanh nghiệp sẽ không chấp nhận bảo hành cho sản phẩm ấy, gây nhiều phiền phức, bất lợi và không đảm bảo cho quyền lợi của khách hàng.

Có mấy hình thức kích hoạt bảo hành?

- Kích hoạt bằng tin nhắn SMS
- Kích hoạt trên website bảo hành
- Kích hoạt bằng cách quét mã QR-Code
- Kích hoạt bằng ứng dụng trên di động

Khách hàng cuối kích hoạt như thế nào?

- Khách hàng cuối sau khi mua sản phẩm sẽ nhận được thông tin hướng dẫn kích hoạt bảo hành từ tem, nhãn, hướng dẫn sử dụng trên thùng hàng hoặc do đại lý bán hàng hỗ trợ
- Nhắn tin theo cú pháp tin nhắn trong tài liệu hướng dẫn bên trong sản phẩm
- Hoặc scan mã qr-code để kiểm tra thông tin trước khi kích hoạt bảo hành sản phẩm trên website của doanh nghiệp.
- Hệ thống tự động kiểm tra và trả về thông tin đến số điện thoại của khách hàng đã sử dụng để nhắn tin theo các kịch bản đã cấu hình trước.
- Thông tin trả về cho khách hàng do quản trị hệ thống chủ động cài đặt.
- Chủ động truy cập vào website doanh nghiệp để xem thông tin bảo hành như kiểm tra, kích hoạt và tìm hiểu thời hạn bảo hành, các trạm bảo hành ủy quyền...
- Hệ thống lưu trữ toàn bộ các thông tin gồm có số điện thoại, nội dung tin nhắn, thông tin họ tên, địa chỉ, thông tin địa lý và lịch sử mua hàng
- Khách hàng có thể kiểm tra thời hạn bảo hành bằng cách lên website, nhắn tin SMS hoặc gọi điện thoại hỗ trợ sau khi cung cấp số Serial của sản phẩm

Đại lý và Trung tâm Bảo hành ủy quyền quản lý hệ thống như thế nào?

Đối tác là Đại lý hay Trung tâm bảo hành ủy quyền sẽ được phân quyền sử dụng hệ thống để kiểm soát, tra cứu các thông tin để hỗ trợ bảo hành cho khách hàng:
 • Đăng nhập và thay đổi các thông tin đại lý
 • Quản lý thông báo, nhận yêu cầu từ tổng đài, Hãng...
 • Quản lý Thông tin sản phẩm
 • Lịch bảo hành, bảo trì.
 • Quản lý dịch vụ Sửa chữa bảo hành tại trung tâm
 • Đặt hàng, doanh thu, công nơ.
 • Quản lý Thông tin khách hàng
 • Báo cáo - Thống kê
Các hạng mục chức năng của các thành viên bên trong hệ thống được quản lý và phân quyền hiệu quả, dữ liệu tập trung từ Hãng. Kiểm soát chặt chẽ dữ liệu và chức năng.

Hệ thống quản lý bảo hành điện tử toàn diện

Hệ thống bảo hành điện tử hoạt động online 24/24 và tích hợp đầu số SMS có chức năng 2 chiều, các hạng mục chính của hệ thống bao gồm:
- Hệ thống quản lý Kích hoạt bảo hành điện tử áp dụng bằng đầu số SMS, website, tổng đài và App Mobile
- Hệ thống quản lý Sửa chữa bảo hành tập trung từ Hãng -> Trung tâm bảo hành ủy quyền -> Khách hàng cuối
- Ứng dụng kích hoạt bảo hành bằng QRcode trên di động
- Lập trình các chương trình trúng thưởng SMS hoặc tích điểm SMS
- Tích hợp tổng đài chăm sóc khách hàng
- Thiết kế Website thương mai điện tử, giới thiệu sản phẩm, các chương trình khuyến mãi
- Tích hợp thanh toán
- Tích hợp các hệ thống khác như ERP, CRM, CIMS...
Hệ thống được tùy chỉnh theo nghiệp vụ thực tế của từng doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tổ chức khảo sát và phân tích chi tiết các hạng mục, chức năng của từng phòng ban trước khi triển khai.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Chào đón chương trình khuyến mại siêu "hot" đến từ Công ty CP Dinh Dưỡng Nutricare, QUÉT MÃ TRÚNG VÀNG, VƯƠN TẦM CAO LỚN để nhận hàng chục ngàn giải thưởng với tổng giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

👉 Giải đặc biệt: 01 lượng vàng SJC 9999

👉 Giải nhất: 02 xe SH Mode

👉 Giải nhì: 03 xe Air Blade

👉 Giải ba: 05 xe Vision

👉 Giải vàng: 200 chỉ vàng 9999

👉 Giải may mắn: hàng ngàn thẻ điện thoại

⏰ Thời gian diễn ra chương trình: Từ 01/04/2022 đến 30/06/2022.

🌏 Website tham gia chương trình: https://quetmatrungvangvuontamcaolon....

Mua ngay các sản phẩm của Care 100 & Metacare để có 100% cơ hội nhận quà từ chương trình khuyến mại siêu hấp dẫn QUÉT MÃ TRÚNG VÀNG, VƯƠN TẦM CAO LỚN nhé!

ZPS HÂN HẠNH LÀ ĐƠN VỊ CUNG CẤP PHẦN MỀM VÀ HỖ TRỢ VẬN HÀNH HỆ THỐNG PHẦN MỀM QUAY THƯỞNG NÀY

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển hiện đại và hữu ích. Vì thế, việc thiết lập các phần mềm tổ chức chương trình quay số trúng thưởng đang được quan tâm. Nắm bắt xu thế này các công ty công nghệ như ZPS và nhiều doanh nghiệp khác đã đầu tư phát triền hệ thống phần mềm quản lý quay số trúng thưởng với nhiều chức năng hiện đại. Do dó không quá khó để các doanh nghiệp có nhu cầu tổ chức quay số trúng thưởng sở hữu phần mềm cho riêng mình.

Trước sự gọn nhẹ, hiện đại và chuyên nghiệp đó. Hầu như các doanh nghiệp ngày nay chọn phương án sử dụng phần mềm quay số để giảm chi phí tổ chức. Và còn tăng lượng khách hàng tiềm năng nhờ vào những tính năng của ứng dụng quay số trúng thưởng bằng công nghệ này.

Với việc áp dụng phần mềm quản lý quay thưởng của ZPS doanh nghiệp có thể:

 • Quản lý được việc tạo mã ngẫu nhiên cho chương trình quay số trúng thưởng
 • Theo dõi được các chương trình khuyến mãi quay thưởng đang chạy.
 • Thiết lập thời gian bắt đầu chạy chương trình khuyến mãi quay thưởng và thời gian kết thúc.
 • Không giới hạn chương trình khuyến mãi quay thưởng áp dụng.
 • Hỗ trợ nhiều hình thức khuyến mãi trúng thưởng: khuyến mãi vật phẩm, thẻ điện thoại.
 • Có thể chạy nhiều chương trình khuyến mãi quay thương cùng lúc.
 • Thu hút được nhiều nguồn khách hàng và giúp gia tăng doanh số.
 • Kích thích nhu cầu thị hếu của khác hàng.
 • Quản lý giải thưởng trong chương trình một cách thoải mái
 • Kết nối với hệ thống trả thưởng tự động qua điện thoại với các giải thưởng thẻ cào điện thoại
 • Báo cáo thông tin tổng hợp và chi tiết theo giải thưởng, theo khách hàng
 • Báo cáo tài khoản thanh toán trả thưởng qua điện thoại

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực

Việc sử dụng phiếu bảo hành bằng giấy như hiện nay tại nhiều doanh nghiệp khiến đa số khách hàng tỏ ra không hài lòng vì mất quá nhiều thời gian và bất tiện trong quá trình lưu giữ phiếu. Chính vì vậy, tem bảo hành điện tử ra đời nhằm giúp doanh nghiệp và khách hàng giảm nhẹ các gánh nặng và tổn thất trên.

Kích hoạt bảo hành bằng QR Code – Xu hướng thời đại công nghệ 4.0

Không  cần tốn thời gian viết phiếu bảo hành, không cần quá nhiều chi phí dành cho việc in ấn, không cần phải lưu trữ quá nhiều thông tin, tem bảo hành điện tử QR Code là giải pháp tối ưu, hiệu quả , toàn diện dành cho doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Lợi ích khi sử dụng Tem bảo hành qr-code

 • Tiết kiệm chi phí in ấn các loại phiếu bảo hành

 • Dễ dàng thu thập thông tin khách hàng mà không cần yêu cầu khách hàng viết tay

 • Kích hoạt bảo hành cho sản phẩm nhanh chóng, chính xác

 • Hệ thống ghi nhận thông tin bảo hành real-time, tính toán chính xác thời gian bảo hành, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý

 • Lưu trữ và cập nhật toàn bộ lịch sử bảo hành sản phẩm, dễ dàng tra cứu  và đối soát thông tin.

 • Hệ thống phân quyền đơn giản, dễ sử dụng, doanh nghiệp dễ dàng phân quyền cho nhân viên và kiểm soát mọi hoạt động của nhân viên trên hệ thống.

Các bước kích hoạt bảo hành sản phẩm 

Bước 1: Cào lớp phủ bạc để lộ mã QR code hoặc mã SMS

Bước 2: Quét mã QR code vừa cào hoặc nhắn tin theo cú pháp hướng dẫn trên tem để kích hoạt bảo hành

Bước 3: Cập nhật thông tin cá nhân để đảm bảo quyền lợi bảo hành

Bước 4: Kiểm tra thông tin bảo hành, thông tin kích hoạt

 • Kiểm tra thông tin vừa cung cấp

Cấu tạo tem bảo hành điện tử QR code

Tem bảo hành điện tử hoạt động dựa trên công nghệ hiện đại, thông minh bao gồm các phần:

 • Mã serial: Đây là mã doanh nghiệp sử dụng để quản lý tem và sản phẩm
 • Mã QR code hở: Khách hàng có thể tra cứu thông tin sản phẩm trước khi mua hàng khi quét mã
 • Mã QR code phủ cào: Đây là mã dùng để kích hoạt và kiểm tra bảo hành sản phẩm
 • Mã SMS phủ cào: Khách hàng sử dụng mã sau lớp phủ cào nhắn tin SMS tới tổng đài để kích hoạt và kiểm tra bảo hành sản phẩm.

Tem bảo hành điện tử thực sự là giải pháp vô cùng cần thiết cho các doanh nghiệp nhất là khi hiện tượng "gian lận" bảo hành ngày càng gia tăng làm cho tình hình tài chính và uy tín thương hiệu lao dốc nhanh chóng.

Xem thêm:

Giải pháp, phần mềm quản lý bán hàng

Ứng dụng phần mềm quản lý chương trình khuyến mãi bằng qrcode

Phần mềm quản lý đăng ký suất ăn trưa, điểm danh cuộc họp bằng Qrcode

Giải pháp quản lý chống lấn tuyến lấn vùng

Thiết kế phần mềm và app mobile theo yêu cầu


Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Nếu bạn thấy ai hướng camera về phía các ô vuông màu trắng đen, không phải họ chụp ảnh mà đang truy cập thực đơn, đặt món, thay vì đọc menu giấy.

Công nghệ QR code từng bị chế giễu là một chiêu trò tiếp thị, nay đang lộn ngược dòng, thu hút nhiều doanh nghiệp nhằm tương tác với khách hàng nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách an toàn trong tình hình dịch bệnh.

Ở nhiều nhà hàng và quán bar tại Anh, QR code được khắc luôn vào bàn, thay thế hoàn toàn menu giấy. Khách hàng chỉ việc quét mã, mở menu chọn món mà không cần tiếp xúc với nhân viên phục vụ. Cái hay của QR code là người dùng không cần tải thêm ứng dụng mới mà chỉ cần một trình duyệt để mở đường link.

Xem thực đơn bằng cách quét QR code.

Xem thực đơn bằng cách quét QR code.

Ben Wood, nhà phân tích của CCS Insight, nhận định: "Covid-19 đang tạo điều kiện cho sự hồi sinh của QR code. Mong muốn giảm nguy cơ nhiễm bệnh đang làm công nghệ này ngày càng phổ biến".

Trong khi mới được chú ý gần đây ở các nước phương Tây, QR code đã rất thành công tại châu Á.

Ở Trung Quốc, QR code được sử dụng rộng rãi nhờ vào sự phổ biển của ứng dụng WeChat Pay, phát triển bởi hãng giống lồ công nghệ Tencent. Mã QR cho phép người dùng thanh toán hay gửi tiền cho nhau nhanh chóng. Chỉ riêng trong 5 tháng đầu năm, QR code của Tencent được sử dụng tổng cộng 140 tỷ lần. Alibaba, đối thủ của Tencent, cũng cho phép thanh toán bằng mã QR thông qua ứng dụng Alipay.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Trung Quốc sử dụng QR code để xác minh hành trình di chuyển của người dân. Hàng tỷ mã số sức khỏe đã được sử dụng để xác định người dân đến từ vùng dịch hay không. Những người mang mã số từ địa phương có nguy cơ dịch cao sẽ bị cấm đi du lịch và sử dụng phương tiện công cộng. Công nghệ tương tự cũng được triển khai ở Hy Lạp để kiểm soát khách du lịch.

QR code được người dân Anh ưa chuộng sau thời gian cách ly xã hội. Ảnh: Telegraph.

Được giới thiệu lần đầu năm 1994, công nghệ QR code được nhà phát minh người Nhật, Masahiro Hara, dùng để quản lý linh kiện xe hơi. Những năm 2000, công nghệ này dần phát triển và được ứng dụng vào smartphone để quét vật thể. Ngày nay, một QR code chứa khoảng 3 Kb dữ liệu có khả năng lưu trữ đường link, video hay thậm chí là cả hoạt ảnh thực tế ảo tăng cường (AR).

Công nghệ này từng hứng chịu không ít "gạch đá". Theo một khảo sát năm 2012, chỉ có 8% người tiêu dùng Mỹ biết cách sử dụng mã hai chiều. Tình hình càng mờ mịt hơn khi ngành công nghiệp marketing bắt đầu áp dụng mã QR trong các chiến dịch quảng cáo, gây ra những tình huống hết sức trớ trêu, như trường hợp một thanh niên quét mã QR trên chai tương cà và nhận về một trang web khiêu dâm.

Các nền tảng mạng xã hội lớn, trong đó có Snapchat, đang "hồi sinh" QR code để thu hút thế hệ người dùng trẻ phương Tây. Năm 2015, Snapchat bổ sung QR code liên kết với hồ sơ người dùng, cho phép họ kết bạn với người khác bằng cách chia sẻ mã QR.

Càng dễ dùng, QR code càng được yêu thích. Trên iPhone, Apple đã bổ sung một máy đọc QR code bên trong camera. Chỉ cần cập nhật iOS mới nhất, bạn đã có thể dùng camera để quét QR code. Apple cũng chuẩn bị ra mắt chức năng quét QR code trên ứng dụng Apple Pay để người dùng quét mã và thanh toán từ smartphone, tương tự phương thức của WeChat.

CEO một dịch vụ thanh toán tại Anh khẳng định, QR code không còn là chiêu trò quảng cáo nữa mà đã biến thành công cụ sử dụng trong đời sống hàng ngày. "Điểm khác biệt là bây giờ chúng ta có động lực mạnh mẽ để sử dụng. Trước kia, quét QR là tính năng có cho vui, giờ đây đó QR là cách duy nhất để gọi một cốc cafe", ông nói.

Đăng Thiên (theo Telegraph)