Đường sắt Việt Nam triển khai thanh toán vé tàu bằng QR Code

Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Phương thức thanh toán vé tàu qua mã VNPAY-QR sẽ được áp dụng từ tháng 10 trên webiste của Đường sắt Việt Nam.

Khi đặt vé tàu trên website https://dsvn.vn, bên cạnh hình thức thanh toán qua tài khoản ngân hàng hoặc trả sau bằng tiền mặt, khách hàng có thể chọn thanh toán nhanh bằng cách quét mã QR qua cổng VNPAY-QR. 

Một mã VNPAY-QR kèm theo số tiền cần thanh toán sẽ hiển thị trên màn hình đặt vé, khách hàng chỉ cần mở ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại đi động, chọn tính năng QR Pay, quét mã QR trên màn hình, xác thực thông tin bằng OTP (hoặc bằng vân tay, nhận diện khuôn mặt) là giao dịch thanh toán hoàn tất.

Tính năng quét mã QR hiện được tích hợp trên ứng dụng của 18 ngân hàng như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, VIB, TPBank, VPBank, Maritime Bank... 

Quá trình thanh toán chỉ diễn ra trong khoảng vài giây, nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều so với các phương thức thanh toán hiện hữu. Khách hàng không cần nhập thông tin lên website mà chỉ cần ba bước thao tác trên điện thoại di động là thanh toán vé thành công.

Đường sắt Việt Nam thanh toán vé tàu bằng QR Code 

Phương thức thanh toán vé tàu qua mã VNPAY-QR trên website: dsvn.vn sẽ được triển khai trong tháng 10 này.

Việc hợp tác với VNPAY triển khai giải pháp thanh toán qua mã QR lần này nằm trong lộ trình từng bước đổi mới của ngành Đường sắt Việt Nam, bắt đầu từ nâng cao chất lượng dịch vụ hiện tại. Giải pháp này sẽ giúp người dân tiết kiệm được thời gian và công sức trong quá trình đặt vé, không cần phải nhớ số thẻ hoặc tài khoản ngân hàng, đồng thời bỏ qua được bước nhập các thông tin phức tạp...

Trước đó, Đường sắt Việt Nam cũng đã mở thêm nhiều hình thức để giúp người dân mua vé tàu thuận tiện hơn như việc triển khai song song hai website đặt vé là www.dsvn.vn  www.vetau.com.vn để giảm tình trạng chậm, trễ, nhất là trong các mùa cao điểm.

Đường sắt Việt Nam thanh toán vé tàu bằng QR Code  - 1

Tính năng quét mã VNPAY-QR được tích hợp trên ứng dụng di động của hầu hết các ngân hàng lớn của Việt Nam.

Phương thức thanh toán mới của Đường sắt Việt Nam trùng với thời điểm mở bán vé tàu Tết 2019. Khi nhu cầu mua vé trực tuyến tăng mạnh, việc tích hợp thêm một giải pháp thanh toán nhanh, tiện và hiện đại sẽ tối ưu hệ thống, mang lại cho khách hàng trải nghiệm mới, bắt đầu từ khâu mua vé.

Bên cạnh thanh toán QR trên website đặt vé: dsvn.vn, Đường sắt Việt Nam cũng phối hợp với VNPAY triển khai tiện ích mua vé tàu trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng. Với hình thức này, khách hàng không cần truy cập website, chỉ cần mở ứng dụng ngân hàng có sẵn trên điện thoại di động, chọn tính năng mua vé tàu, lựa chọn hành trình ga đi - đến, số lượng khách, ứng dụng ngân hàng sẽ tự động đề xuất các chuyến tàu được sắp xếp theo thứ tự về thời gian...

Đường sắt Việt Nam thanh toán vé tàu bằng QR Code  - 2

Nhiều khách hàng đã lựa chọn thanh toán quét mã VNPAY-QR trong nhiều giao dịch ăn uống, mua sắm hàng ngày

Theo báo cáo của Nielsen Vietnam, Việt Nam có đặc thù dân số trẻ, 95% dân số tại các thành phố lớn sử dụng điện thoại di động, trong đó có 84% sở hữu smartphone. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng và thanh toán cũng đa dạng, người tiêu dùng trẻ cũng không ngại thử những phương thức mới. Điều kiện này giúp giải pháp thanh toán QR phát triển trong 2 năm gần đây.

Hiện, thanh toán bằng cách quét mã QR cũng không còn xa lạ với nhiều người dân Việt Nam, Giải pháp thanh toán di động thông minh sẽ từng bước thay thế cho các phương thức thanh toán truyền thống với nhiều hạn chế.

Hiện, 18 ngân hàng tích hợp tính năng quét mã QR Pay vào ứng dụng di động và hơn 20.000 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực từ ăn uống, mua sắm, taxi, hàng không, viễn thông... cũng triển khai thêm giải pháp thanh toán qua mã QR vào hệ thống thanh toán. Theo báo cáo của VNPAY, một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai giải pháp thanh toán này tại Việt Nam, lượng khách hàng thường xuyên sử dụng đã lên tới hàng triệu khách hàng.