Giải pháp mã vạch hiện đại hóa thủ tục hải quan

Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Áp dụng tờ khai mã vạch là một trong những giải pháp mang tính đột phá giúp thủ tục hải quan được gian giản hóa. Thời gian thông quan hàng hóa được rút ngắn tối đa. Hiện nay các Cục hải quan tại Hải Phòng, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu đã áp dụng giải pháp mã vạch với việc quản lý chuyển khẩu bằng container và tờ khai hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Giải pháp mã vạch hiện đại hóa thủ tục hải quan

♦ Theo Tổng cục Hải quan, tất cả các cục hải quan tiên tiến tại các quốc gia châu Âu, châu Mỹ và một số quốc gia phát triển ở châu Á đã áp dụng giải pháp mã vạch từ rất lâu trên tờ khai hải quan nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

♦ Ngoài ra các giải pháp mã vạch cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân Cục Hải quan vì việc quản lý được nâng cao, các loại thủ tục hành chính đơn giản hóa đến mức tối đa, thời gian thông quan được giảm thiểu.

♦ Để đảm bảo quá trình giám sát, công tác quản lý sau khi tờ khai được thông quan thì doanh nghiệp sẽ mang tờ khai này đến bộ phận giám sát ở Cục Hải quan cửa khẩu để làm thủ tục lấy hàng hoặc đưa hàng vào cảng.

♦ Ở cửa khẩu, văn phòng giám sát hải quan sẽ tiếp nhận và kiểm tra các chứng từ, thông tin chi tiết khai báo số hiệu container và cập nhật kết quả cho cán bộ công chức giám sát ở cổng cảng. Kết quả cho biết hàng hóa có được thông qua cảng hay không. 

♦ Doanh nghiệp sẽ cần in tờ khai có chứa mã vạch để máy quét có thể đọc được thông tin. Có thể in ấn từ hệ thống máy tính của Cục Hải quan hoặc từ website của Tổng cục Hải quan (www.customs.gov.vn).

♦ Trường hợp khai báo trùng khớp thì lô hàng, container được xác nhận cho qua khu vực giám sát cổng. Thời gian thực hiện một hồ sơ được rút ngắn rất nhiều so với việc thực hiện thủ công bằng giấy bút trước đó. 

♦ Nếu kết quả kiểm định không chính xác, cơ quan hải quan sẽ không cho hàng hóa xuất ra khỏi cảng. Từ chối xác nhận lý do trên tờ khai cũng như xử lý theo quy định nếu có vi phạm xảy ra. Tương tự thủ tục xuất hàng, nhập hàng cũng được thực hiện bằng cách quét mã vạch trên tờ khai để kiểm tra thông tin có được phép xuất hàng hay không.